Trẻ nhỏ học được gì qua các trò chơi đóng vai Bác sĩ
 Hôm nay Thứ tư: 23/07/2014

Bình chọn website.
Giáo dục Giáo dục bé Trẻ nhỏ học được gì qua các trò chơi đóng vai Bác sĩ
Trẻ nhỏ học được gì qua các trò chơi đóng vai Bác sĩ
(Đã xem: 2119 lần)
Đóng giả làm bác sĩ, y tá, bệnh nhân có thể rất quan trọng đối với trẻ em. Đó là một trò chơi có mục đích rõ ràng. Trò chơi còn có thể cung cấp nhiều thông tin cho người lớn khi họ đến gần và lắng nghe trẻ.

Thông qua trò chơi này, trẻ có thể đạt được ý thức làm chủ tình huống vượt qua cả tầm kiểm soát của chúng. Một buổi gặp gỡ bác sĩ, một bệnh nhân hay thăm một bệnh viện sẽ dễ hiểu hơn và khá tốt cho con nếu bạn muốn giúp con giải thích những điều chưa biết.

Trước khi đến thăm văn phòng hay phòng khám của bác sĩ, hãy cho con biết chính xác những gì sẽ diễn ra. Đề cập đến những vấn đề có liên quan như “con có thể sẽ phải ngồi chờ một lúc trong phòng đợi”, “con có thể sẽ phải cởi quần áo ra”, “Cô y tá sẽ muốn đặt nhiệt kế vào miệng con”, “mọi người sẽ mặc những chiếc áo khoác trắng”. Trẻ cần phải biết những gì được mong đợi. Nếu trẻ được chuẩn bị trước, trẻ sẽ thấy tin tưởng vào những người chăm sóc chúng như chúng tin tưởng bố mẹ.

Nếu đến thăm bệnh viện, các nhân viên y tế sẽ rất sẵn lòng giúp bạn chuẩn bị cho trẻ. Họ cũng sẽ đề nghị một chuyến thăm quan khu bệnh viện để xem các loại máy móc thiết bị cũng như gặp gỡ các nhân viên trong bệnh viện. Đây cũng sẽ là khoảng thời gian rất tốt giúp bạn hiểu và đóng vai hiệu quả hơn trong trò chơi bác sĩ lúc ở nhà. Bắt đầu trò chơi với những con búp bê và dụng cụ đồ chơi, có thể là băng bó cho một con búp bê; dùng một cái bát để làm một chiếc giường, phục vụ búp bê hay bữa tối cho trẻ bằng một khay đồ ăn được đặt trên giường. Búp bê thực sự thích hợp để làm bệnh nhân. Mặc dù chúng không thể trả lời những được câu hỏi cần thiết như “Bạn đau ở đâu?” “Có chuyện gì xảy ra?” “Bạn cảm thấy thế nào?” nhưng chúng rất sẵn lòng trong việc chụp hay nẹp xương. Chơi và nói chuyện theo cách này có thể cho trẻ cơ hội chăm sóc và giúp đỡ mọi người, cảm thông với những đau đớn của người khác và gạt đi nỗi sợ hãi, sự lo lắng, sự tức giận ở trẻ.

Khi trẻ chơi trò chơi bác sĩ hoặc bệnh viện, hãy thỉnh thoảng để trẻ thay đổi các vai diễn. Nếu bạn chơi cùng trẻ bạn cũng hãy làm như thế. Và mọi người đều có cơ hội được làm cả bác sĩ và bệnh nhân. Hãy nhớ rằng sau khi đến bệnh viện và thậm chí sau khi bị ốm (ví dụ như cảm cúm) trẻ có bị giảm bớt hay mất một số kĩ năng vừa mới học được. Ví dụ, Một trẻ đã học được cách đi vệ sinh có thể sẽ lại đái dầm trở lại. Nói về việc bị bệnh (dù ở nhà hay tại bệnh viện) sẽ giúp trẻ vượt qua những cảm giác bất lực đi kèm với sự mệt mỏi và hạn chế về thể chất.

Các vật dụng bác sĩ cần có:

1. Ống nghe: Vật liệu cần thiết: Lõi giấy vệ sinh và dây

2. Mũ bác sĩ: Vật liệu cần thiết: Kẹp giấy trắng cho vừa đầu và vẽ chữ thập đỏ lên mặt trước.

3. Băng gạc: Vật liệu cần thiết: Những dải băng từ những mảnh vải hoặc từ giấy báo cũ.

4. Đồ nghề bác sĩ: Vật liệu cần thiết: Áo trắng cũ với hình chữ thập đỏ sau lưng.

5. Cách sử dụng ống nghe: Áp ống nghe vào ngực trái và lắng nghe tiếng tim đập (lub-dub-lub-dub). Ban đầu có thể bạn sẽ khó nghe được âm thanh gì nhưng hãy kiên nhẫn và di chuyển ống nghe xung quanh vùng ngực trái đến khi bạn nghe được gì đó. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi “bệnh nhân” không yên vị hay không dùng dây nối với ống nghe trước khi nghe. Giải thích rằng âm thanh mà bạn nghe được là tiếng tim co bóp để bơm máu đi đến khắp nơi trên cơ thể. Các ống dẫn trong cơ thể truyền máu đi được gọi là mặt máu. Máu chứa đựng nhiều thứ quan trọng (chất dinh dưỡng và oxy) để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

* Bạn có thể sử dụng ống để quan sát vào tai, mắt, mũi, mồm (giống như bác sĩ hay y tá thường làm)
Theo Education

Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường hoặc liên hệ với Cô Trà Thị Lãnh, điện thoại: 0511 3759144  -  0935751441 để làm thủ tục nhập học cho cháu.
Nếu trẻ em được lớn lên với sự đón nhận và tình thương yêu,
các em sẽ tìm thấy tình yêu thương trong đời.
(Dorothy Law Notle)
Lúc nào tôi cũng sẵn sàng học hỏi,
nhưng không phải lúc nào tôi cũng thích nghe người khác dạy mình.
(W.Churchill)
Trẻ em như búp trên cành.
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan.
(Bác Hồ)
Chúng ta đừng bằng lòng chờ đợi những gì sẽ xảy ra,
mà hãy quyết tâm làm cho những điều xảy ra đúng hiện thực.
(P.Marshall)
Câu nói như mũi tên, không nên bắn bậy,
đã lọt vào tai ai, không tài nào rút ra được nữa.
(Lục Tài Tử)
Thực hành khiến cho thành thạo, thành thạo khiến cho tự tin.
Học sinh mà tự tin thì hứng thú, hứng thú khi học thì đạt kết quả tốt.
(Kumon)
Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng.
Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc có một lần.
(Giăng Pôn)