Hôm nay Thứ hai: 21/04/2014

Giáo dục Giáo dục bé Dạy bé tuổi mẫu giáo
Dạy bé tuổi mẫu giáo
(Đã xem: 1261 lần)
Từ 3 tuổi, bé đã có nhận thức rất “người lớn”. Muốn tạo tình cảm tốt đẹp với con, cha mẹ cần điều chỉnh vài điều nho nhỏ trong cách nuôi dạy bé.

- Khi con mắc lỗi, bạn hãy phê bình hành vi của con, chứ đừng nhắm vào bản thân con. Ví dụ, nếu bé vứt đồ chơi, bạn hãy nói: “Vứt đồ chơi như thế không ngoan”, đừng nói: “Con thật là đứa bé hư!”.

- Hãy cố gắng hiểu những cảm xúc của con. Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Denise Thornton (Anh), trẻ con cần được người lớn giúp đỡ trong việc chế ngự cảm xúc. Các bậc phụ huynh nên nói chuyện cởi mở với con về việc bé cảm thấy thế nào. Với trẻ nhỏ, cùng với đồ chơi và cách học vẽ, cha mẹ có thể “khai thác” cảm xúc đó dễ dàng.

- Cha mẹ nên đề ra danh sách các nội quy trong gia đình. Tất nhiên chính cha mẹ cũng phải tuân theo các “nội quy” đó. Đừng giận dữ la hét nếu bản thân bạn cũng không muốn con mình làm vậy. Trẻ con bắt chước rất nhanh, muốn con tốt, hãy làm gương cho bé.

- Khơi dậy sự tự tin cho con bằng cách để bé được tự ý đưa ra các quyết định đơn giản, như bé sẽ mua quà gì cho sinh nhật người bạn cùng lớp, bé sẽ mặc đồ nào…

- Đừng quên khen thưởng khi bé có hành vi tốt. Nhớ thưởng cho bé vì cả sự nỗ lực của bé chứ không đơn giản chỉ thưởng thành quả bé đạt được. Khuyến khích con cố gắng có ý nghĩa hơn nhiều so với việc nhấn mạnh vào kết quả cuối cùng của con.

- Nhớ tập trung vào những mặt tích cực của bé. Thay vì la mắng khi bé phạm sai lầm, hãy khen bé những việc tốt nho nhỏ như khi bé không làm kem đánh răng chảy toe toét ra khỏi tuýp. Rồi bạn sẽ thấy hiệu quả: Bé thực hiện công việc đánh răng “gọn gàng” hơn vì bé luôn cố gắng xứng đáng với lời khen của mẹ.

- Ở tuổi lớn hơn, bé có thể không thích mẹ thể hiện những hành vi “âu yếm thái quá” như hôn nựng bé trước mặt mọi người. Đừng nghĩ rằng bé đã hết yêu bạn, chỉ vì bé xấu hổ thôi. Hãy dành cho bé những nụ hôn khi mẹ con đã về nhà, bạn sẽ thấy bé vẫn thích được mẹ yêu như thế.

- Cha mẹ nên quan tâm đến cả chế độ ăn của con. Một chế độ ăn uống cân bằng không chất phụ gia công nghiệp, không chứa hàm lượng đường cao sẽ giúp bé cư xử đúng mực hơn. Đường khiến bé thừa năng lượng, thiếu vitamin và khoáng chất, gây rối loạn cân bằng não và dẫn đến các hành vi thiếu kiểm soát.

- Nếu con bạn không chịu thu dọn đồ sau khi đã chơi xong, hãy thử cách này với bé: Rủ bé chơi thu dọn. Bố mẹ sẽ đặt đồng hồ “hẳn hoi” và xem trong khoảng thời gian nhất định, cả nhà xếp được bao nhiêu đồ chơi vào giỏ. Tiếng chuông reng reng báo hiệu hết giờ thực sự làm bé thích thú, bé sẽ cố thu xếp đồ thật nhanh.

- Ai cũng có lúc mắc lỗi, kể cả bé hay bố mẹ. Nếu bạn sai, đừng ngại xin lỗi con. Cả cha mẹ và bé đều phải biết rằng mình cần được tha thứ và cho cơ hội sửa chữa lần sau.

Theo Dân Trí

Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường hoặc liên hệ với Cô Trà Thị Lãnh, điện thoại: 0511 3759144  -  0935751441 để làm thủ tục nhập học cho cháu.

Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức
mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.
(Uyliam Batơ Dit)
Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng,
cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình.
(Karl Jung)
Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất
đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.
(Usinxki)
Một người thầy mà không dạy cho học trò được việc ham muốn học tập
thì chỉ là đập búa trên sắt nguội mà thôi.
(Horaceman)
Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống
thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế.
(Philoxêne De Cythêrê)
Người thầy trung bình chỉ biết nói - Người thầy giỏi biết giải thích.
Người thầy xuất chúng biết minh họa - Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.
(William A.Ward)
Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh,
sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu châm ngôn đạo đức,
bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.
(Usinxki)