Chào mừng quý khách đến với website của Trường mầm non Ánh Sáng, Quận Thanh Khê, Thành phố Ðà Nẵng.

Dạy con làm việc nhà: Đừng coi là chuyện nhỏ

Trẻ con bây giờ nhiều em lớn lắm rồi nhưng chẳng giúp gì được bố mẹ cả. Chẳng bù bọn trẻ con ngày xưa bé tí đã biết thổi cơm nhặt rau.

Cho con làm việc nhà ư, bây giờ trẻ học hành lịch kín mít, còn đâu thời gian để làm việc khác…Phụ huynh thì nghĩ vậy. Nhưng thực tế là..

Đừng coi là chuyện nhỏ

Việc nhà thường được coi là không quan trọng và được gán cho những cái tên như việc vặt, việc không tên… và cũng được coi là xa lạ với trẻ em. Tuy nhiên, dạy trẻ biết làm việc nhà là điều quan trọng và cần thiết vì những nguyên nhân sau đây:

- Trẻ tham gia làm việc mới biết lao động là vất vả như thế nào và hình thành ý thức coi trọng thành quả của lao động, ví dụ: lau nhà không đơn giản vì vậy bé phải luôn giữ cho nhà sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi.

- Niềm vui trong lao động khiến trẻ thêm hào hứng với các hoạt động thể lực và tự hào vì mình làm được những việc có ích.

- Cha mẹ dạy con làm việc nhà tức là đã chia sẻ được sự vất vả của mình để các thành viên trong gia đình cùng nhau gánh vác.

- Khi cùng con làm việc nhà là lúc mà cha mẹ có cơ hội khám phá thêm nhiều đặc tính của con mình mà bình thường chưa phát hiện ra như sự khéo léo, tính kiên nhẫn, tính sáng tạo...

Bắt đầu dạy con làm việc nhà từ khi nào?

Khi quyết định kết hợp những việc vặt trong nhà với cuộc sống của bé, trước tiên bạn phải cân nhắc xem công việc nào phù hợp với lứa tuổi.

- Trẻ từ 3 đến 5 tuổi có thể tự thu dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong, tự dọn giường ngủ cho gọn hơn, cho vật nuôi ăn...

- Trẻ từ 6 đến 8 tuổi có thể giúp mẹ lau dọn bàn ăn, phơi quần áo cùng mẹ hoặc đổ rác.

- Trẻ từ 9 đến 12 tuổi có thể rửa xe, rửa bát, hút bụi, quét dọn vườn tược, nhổ cỏ.

- Trẻ lớn hơn có thể giặt là, nấu ăn, cọ phòng tắm.

Những sự phân chia này chỉ mang tính tương đối, nên căn cứ vào điều kiện cụ thể để áp dụng, miễn sao việc nhà mang lại niềm vui, sự thư giãn cho trẻ mà không ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Dạy con làm việc nhà: Đừng coi là chuyện nhỏ

Bạn cần kiên nhẫn hướng dẫn và làm mẫu trước cho trẻ sẽ giúp trẻ tránh mắc lỗi khi làm việc nhà.

(Ảnh minh họa).

Dạy con làm việc nhà cha mẹ nên:

1. Lên thời khóa biểu những công việc nhà cho trẻ

Bạn cùng trẻ thảo luận và lên kế hoạch làm việc nhà hàng tuần hoặc hàng tháng cho trẻ. Theo thời gian, những công việc “tay chân” sẽ trở thành thói quen không thể thiếu và tập cho trẻ một cuộc sống có tổ chức và ngăn nắp hơn. Lúc đầu, bạn hãy cho trẻ làm quen với những công việc gần gũi với trẻ nhất: cất đồ chơi sau khi chơi, để bát ăn gọn gang trên bàn ăn sau khi ăn… rồi đến những công việc nhẹ nhàng khác như gấp đồ, sắp xếp quần áo của mình, dọn phòng riêng, tưới nước cho cây cảnh…

2. Cha mẹ làm mẫu trước rồi hướng dẫn con làm theo.

Nên dạy con từng bước một từ đơn giản đến phức tạp. Thực tế, khả năng của mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì vậy, bạn cũng không nên so sánh con với những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Kiên nhẫn hướng dẫn và làm mẫu trước cho trẻ sẽ giúp trẻ tránh mắc lỗi khi làm việc nhà.

Mặc dù đồ chơi hay quần áo trẻ chưa cất hay gấp gọn gang... thế nhưng bạn đừng nên chỉ trích trẻ ngay tức khắc vì trẻ dễ chán nản. Trái lại, bạn hãy tự tay làm lại những việc đó trước mặt trẻ, kèm theo sự hướng dẫn tận tình để chúng có thêm kinh nghiệm cho những lần sau.

3. Đừng tiếc lời khuyến khích, khen ngợi trẻ

Lời khen ngợi không chỉ đơn giản thừa nhận những thành quả lao động của trẻ mà còn là nguồn động viên lớn lao giúp trẻ hứng thú với công việc nhà.

4. Duy trì lịch làm việc nhà của trẻ, không ngừng tạo điều kiện để trẻ được tham gia làm việc nhà.

Lưu ý

Trẻ rất nhanh chán và thường chỉ hứng thú với những điều mới lạ. Vì vậy, bạn nên:

Thay đổi để công việc luôn thú vị

Bạn hãy thay đổi công việc, lập ra một bảng biểu luân phiên những công việc mà trẻ có thể làm mỗi tuần để công việc mà trẻ làm luôn thú vị.

Không nên quá kỳ vọng vào kết quả làm việc của trẻ

Khi trẻ mới bắt đầu công việc của mình, trẻ có thể làm sai, làm hỏng hoặc bỏ dở dang không theo ý bạn. Nhưng bạn không nên cáu gắt hoặc tỏ ý thất vọng. Bạn không nên bình phẩm, soi mói kết quả mà trẻ đã đạt được và cũng không nên đưa ra những yêu cầu quá khắt khe vì điều này khiến trẻ dễ nản chí.

Thay vì chú ý đến kết quả trẻ đạt được, bạn nên quan tâm đến những nỗ lực mà trẻ đã cố gắng làm và khen ngợi cho sự cố gắng đó.

Không nên lấy tiền làm điều kiện để trẻ làm việc nhà

Theo các chuyên gia, lấy tiền ra làm điều kiện để hoàn thành một số công việc vặt nào đó không phải là một biện pháp hay. Trẻ sẽ không học được giá trị của việc giúp cha mẹ làm các việc vặt trong nhà với vai trò là một thành viên mà sẽ đặt mục đích làm việc là để lấy tiền.

nguồn: eva.vn

THÔNG BÁO TUYỂN SINH
Trường mẫu giáo tư thục Ánh Sáng.
Địa chỉ: K83/7 Huỳnh Ngọc Huệ - Thanh Khê - Đà Nẵng

Nhận các cháu có độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi.
Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường hoặc liên hệ với Cô Trà Thị Lãnh, điện thoại: 0236 3759144  -  0935751441 để làm thủ tục nhập học cho cháu.

LIÊN KẾT WEBSITE

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG WEB.
Bố cục trang web.

Nếu bạn đang dùng trình duyệt Chrome để mở video mà không xem được thì bạn chuyển sang trình duyệt Firefox để xem video. Bạn thông cảm cho sự bất tiện này.
Khi khung hình chứa tranh vẽ không hợp lý, bạn nhớ nhấn giữ phím Ctrl và lăn nút cuộn chuột để thu phóng về giá trị hợp lý nhất (chẳng hạn 90%)

Bạn có thể duyệt Web trong các trình duyệt ie7, ie8,..., Google Chrome, Firefox, Cốc cốc, Microsoft Edge, Opera, Safari, Torch Browser, Maxthon, Seamonkey, Avant Browser, Deepnet Explorer, v,v...
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bình minh trên đỉnh Bàn Cờ
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Rồng phun lửa
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bản giao hưởng bình minh
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bình minh Sơn Trà
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Lãng mạn Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Chiều qua phố
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Gia đình Voọc
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Lưỡng long vọng nguyệt
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Màu chiều
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sắc màu Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Thuyền về
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Ngũ hành sơn
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sương sớm Hàn Giang
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Xuôi dòng Cu Đê
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Núi và biển Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bay qua đại ngàn
  • Gieo hành vi, bạn sẽ gặt thói quen; gieo thói quen, bạn sẽ gặt tính cách; gieo tính cách bạn sẽ gặt số phận. (W.THACKERAY)
  • Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, người nịnh hót ta là kẻ hại ta. (TUÂN TỬ)
  • Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ. (Galileo)
  • Dù chỉ nắm vững một kiến thức nào đó, cũng đều có ích cho trí óc, nó sẽ ném đi những thứ vô dụng nhưng giữ lại những thứ có ích. (DA VINCI)
  • Có những người không dám bước đi vì sợ gẫy chân, nhưng sợ gẫy chân mà không dám bước thì khác nào chân gẫy. (ANNE ROBERT TURGOT)
  • Cuộc sống chẳng có gì đáng qúy hơn là hạn chế làm tổn thương người khác và xoa dịu những tâm hồn khổ đau với tất cả những gì mình có thể làm được. (Olive Schreineray)
  • Chúng ta đừng bằng lòng chờ đợi những gì sẽ xảy ra, mà hãy quyết tâm làm cho những điều xảy ra đúng hiện thực. (P.Marshall)
  • Không gì rẻ mà quý bằng thái độ lịch sự. (Cerventès)
  • Chìa khóa thành công là tập trung lý trí của chúng ta vào những điều chúng ta muốn chứ không phải những điều chúng ta sợ.(BRIAN TRACY)
  • Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Những điều chúng ta không biết là cả một đại dương. (ISAAC NEWTON)