Sự kiện tiêu biểu năm 2010 của ngành Giáo dục và Đào tạo

5. Triển khai Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010-2015.

Ngày 9/2/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 239/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010-2015 với mục tiêu là đảm bảo hầu hết trẻ em 5 tuổi ở các vùng miền được đến lớp để thực hiện chương trình giáo dục 2 buổi/ngày, đủ 1 năm học, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý để trẻ sẵn sàng vào lớp 1. Năm đầu tiên triển khai thực hiện Đề án, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010-2015 và cho từng năm. Theo đó, cần tập trung quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, dành quỹ đất, đầu tư kinh phí xây dựng đủ phòng học cho trẻ mầm non năm tuổi, mua sắm trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ để thực hiện có chất lượng Chương trình giáo dục mầm non, tuyển dụng đủ giáo viên, đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên để huy động tối đa trẻ năm tuổi đến trường và được chăm sóc, giáo dục hai buổi/ngày theo Chương trình giáo dục mầm non mới. Đảm bảo trẻ mầm non năm tuổi ở vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn được học trong các trường công lập, được chuẩn bị tốt tiếng Việt trước khi vào lớp một. Các vùng còn lại huy động hầu hết trẻ năm tuổi vào học trong các loại hình trường khác nhau.
6. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020

Theo Quyết định số 1483/QĐ-TTg ngày 17/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 được phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư 651 tỷ đồng nhằm đưa Việt Nam lên hàng các nước tiên tiến trên thế giới về Toán học. Mục tiêu của Chương trình là đến năm 2020 có đủ đội ngũ giảng viên Toán có trình độ ở các trường đại học, cao đẳng, trong đó trên 70% giảng viên ở các trường đại học lớn có bằng tiến sĩ. Một giải pháp quan trọng là xây dựng Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán và xây dựng Viện Toán học, khoa Toán ở các trường đại học lớn trở thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo Toán của khu vực. Chương trình cũng thể hiện một số giải pháp như: đẩy mạnh hoàn thiện lại hệ thống các lớp chuyên Toán theo chủ trương mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thi học sinh giỏi; cấp học bổng; ưu tiên tuyển chọn vào đại học, đào tạo giáo viên; khuyến khích giảng viên Toán ở các trường đại học đẩy mạnh công tác nghiên cứu.
7. Khánh thành cụm tượng 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc

Ngày 19/8/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khánh thành cụm tượng 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong anh hùng tại Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong 5 di tích lịch sử cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận chăm sóc, đỡ đầu trong tổng thể các hoạt động của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Công trình được hoàn thành bởi sự đóng góp tự nguyện về kinh phí và công sức của các cá nhân, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế và các đơn vị trong ngành Giáo dục và Đào tạo.

• Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, không bao giờ là lãng phí.(AESOP)
  • Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp. (A. SCHWARZENEGGER)
  • Lương tâm mà rách nát thì cuộc đời cũng chỉ chắp vá mà thôi.(VICTOR HUGO)
  • Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được. (Usinxki)