5 cách giúp bé đi mẫu giáo

Tâm lý tuổi mầm non 5 cách giúp bé đi mẫu giáo
5 cách giúp bé đi mẫu giáo
(Đã xem: 5504 lần)
Với nhiều bà mẹ, nỗi lo lắng lớn nhất khi con đến tuổi mầm non là làm sao để bé đi mẫu giáo! Đủ chiêu thức được đưa ra, nhưng bé cưng vẫn sợ đến trường...

Với các bé ở lứa tuổi học mầm non, cha mẹ cần biết cách khuyến khích để bé thấy rằng bé đi mẫu giáo sẽ rất vui và có nhiều điều thú vị để khám phá. Cũng nên lưu ý, những bé sợ đến trường mẫu giáo thường nhút nhát hoặc ít bạn, ít có điều kiện tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Lúc nhỏ, bé ít được tiếp xúc, chơi đùa với những bạn cùng tuổi. Bé đã quen với môi trường gia đình, với những người thân, sinh hoạt chủ yếu theo nhu cầu nên rất khó để bé thích ứng với môi trường mới có nhiều người lạ. Trước khi cho bé đi mẫu giáo, bạn nên giúp con chuẩn bị tâm lý để khắc phục tình trạng “sợ” trường lớp này.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm Nhàn (Công ty TNHH Khoa học ứng dụng tâm lý Hồn Việt): “Giai đoạn bé đi mẫu giáo (3 tuổi) là giai đoạn tiền đề cho việc hình thành nhân cách. Do vậy, ba mẹ, thầy cô cần quan tâm đúng để giúp trẻ phát triển tốt nhất về tâm lý, trí tuệ, thể chất”.

Làm quen với môi trường ngoài gia đình

Trước khi chuẩn bị cho bé đi mẫu giáo, bạn nên cho con giao tiếp, chơi đùa với những bạn nhỏ cùng tuổi; đưa con đến những nơi công cộng để tập làm quen với môi trường bên ngoài gia đình.

Thời gian đầu, nên cho con học nửa buổi để tập làm quen.

Tạo cho con hứng thú với trường lớp

Tạo cho con tâm lý đến trường thoải mái bằng cách “giới thiệu” trường lớp cho con và trực tiếp đưa bé đi mẫu giáo xem các bạn chơi đùa, sinh hoạt. Bạn đừng quên kể cho con nghe những điều thú vị ở trường lớp để con quen và hứng thú đi học .

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Một trong những nguyên nhân khiến con không thích đi mẫu giáo còn là việc thay đổi thói quen sinh hoạt. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu trước lịch sinh hoạt ở trường để tập cho con nếp sinh hoạt ở nhà. Điều này giúp con không bỡ ngỡ và thích nghi dễ dàng hơn.

Tập cho con ăn, ngủ, học theo giờ của trường vào cả những ngày nghỉ. Tránh sự bất nhất về sinh hoạt khi ở nhà và ở trường, như vậy khiến con khó thích nghi và dễ lo lắng khi đi học.

Đừng hù dọa con

Nhiều phụ huynh “phóng đại” các quy tắc ở trường mẫu giáo khiến con lo lắng và nhất quyết không chịu đi học. Ví dụ: “Con không ngoan, mai mốt đi học cô giáo phạt, không chịu ăn là cô đánh đòn, bỏ đói, nhốt vô tủ”.

Tuyệt đối không dọa con những câu tưởng như vô hại, điều này vô tình gây cho con sự sợ hãi khi hình dung về trường lớp, cô giáo.

Quan tâm đến con

Bạn cần quan tâm hỏi han, thể hiện tình cảm với con khi rước con đi học về, để con vẫn cảm nhận được thương yêu.

Tạo sự gần gũi thân tình giữa con và cô giáo, bạn bè. Thường xuyên liên lạc với cô giáo để biết thêm về những thay đổi của con ở trường, kịp thời có những biện pháp can thiệp. Vì ngoài ba mẹ, vai trò của giáo viên cũng hết sức quan trọng. Giáo viên phải hiểu về tâm lý trẻ, yêu thương và có cách cư xử phù hợp với từng tính cách của mỗi trẻ.

Lê Hương
(Nguồn từ đối tác thông tin: Ấn phẩm Thế Giới Gia Đình)

Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường hoặc liên hệ với Cô Trà Thị Lãnh, điện thoại: 0511 3759144  -  0935751441 để làm thủ tục nhập học cho cháu.
Thà phải tìm hiểu sự thật suốt đêm còn hơn phải nghi ngờ nó suốt đời. F. Engels (1820–1895)
Nếu bạn muốn thành công, phải lấy lòng kiên trì làm bạn tốt, lấy kinh nghiệm làm tham mưu,
lấy cẩn thận làm anh em, lấy hy vọng làm lính gác.
(THOMAS A. EDISON)
Người thực sự biết suy nghĩ, hấp thu kiến thức từ trong sai lầm của mình
phải nhiều hơn hấp thu kiến thức từ trong thành công của mình.
(JOHN. DEWEY)
Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm
và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp.
(A. SCHWARZENEGGER)
Bạn đứng thứ mấy trong lớp không quan trọng,
nhưng phải thể hiện được đẳng cấp khi bước chân ra xã hội.
(BILL. GATE)
Người quân tử chẳng vì lời nói khéo mà đề cử người, cũng chẳng vì người không hay mà chê lời nói phải
– Quân tử bất dĩ ngôn cử nhân, bất dĩ nhân phê ngôn.
(KHỔNG TỬ)
Người đời có hai cái lầm to lớn: Một bất chấp đến lý,
hai là chỉ nhận lý mà không hiểu được tình.
(BLAISE PASCAL)