Sự kiện tiêu biểu năm 2010 của ngành Giáo dục và Đào tạo

(GD&TĐ) - Năm 2010 đi qua ghi dấu những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác giáo dục và đào tạo.

1. Thực hiện đổi mới quản lý giáo dục đại học theo Nghị quyết số 50/2010/NQ-QH12 Quốc hội khóa XII và Chỉ thị số 296/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Trên cơ sở kết quả hoạt động giám sát năm 2010, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 50/2010/NQ-QH ngày 19/6/2010 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thành lập trường, đầu tư và đảm bảo chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 296/CT-TTg ngày 27/ 02/ 2010 về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc tổ chức quán triệt và triển khai trong toàn ngành Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ với nhiều nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị thuộc Bộ đã xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012.
2. Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Thực hiện Nghị quyết số 41/2000/NQ-QH10 ngày 12/9/2000 của Quốc hội khoá X, Chỉ thị số 61-CT/TW ngày 28/12/2000 của Bộ Chính trị về việc thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở (THCS); trên cơ sở củng cố và phát huy kết quả chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng với các địa phương tập trung huy động các nguồn lực để triển khai công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Đến tháng 6/2010, đã có 63/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Hàng năm, hầu hết học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều tiếp tục vào học trung học cơ sở, tỷ lệ thanh, thiếu niên trong độ tuổi 15-18 có bằng tốt nghiệp THCS đạt 87,2%. Thành quả đạt được về phổ cập giáo dục THCS đã góp phần nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

ngam-da-nang-trong-toi-qua-anh-dep-du-lich.jpg
top.jpg
Cảnh đẹp Sơn Chà
Du-lich-Da-Nang-Traveltimes-4.jpg