6 lợi ích vô cùng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe

Bí đỏ là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa ít calo. Không chỉ lớp thịt quả mà hạt bí đỏ cũng chứa nhiều lợi ích với sức khỏe của bạn.

Bí đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B-complex, C và E, kali, magiê, canxi, mangan, sắt, kẽm, phốt pho, đồng, folate, carotenoids và chất chống oxy hóa khác.

Bí đỏ được biết đến như một thực phẩm có hàm lượng beta-carotene (một tiền chất của vitamin A) cao. Cùng xem 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bí đỏ mà bạn nên biết để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

1. Giảm viêm

Trong bí đỏ có chứa các carotenoid - chất giúp bí đỏ có màu cam đặc trưng. Chất này có tác dụng chống lại chứng viêm có thể dẫn tới một vài bệnh mãn tính như ung thư, tim , tiểu đường và các bệnh khớp.

Beta-carotene cũng giúp ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol trong thành động mạch. Alpha-carotene làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Các chất chống oxy hóa vitamin E bảo vệ chống lại bệnh ung thư nhất định và cũng làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Bí đỏ là một kho chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, C và E, carotenoid, sắt, magiê. Vitamin A giúp tăng tính linh hoạt, đó là điều cần thiết cho các mô bảo vệ chống lại các mầm bệnh. Beta-carotene cũng có đặc tính kích thích miễn dịch. Vitamin C cũng hoạt động như một chất tăng cường miễn dịch vì nó chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra các khoáng chất khác nhau đảm bảo chức năng miễn dịch thích hợp. Hạt bí đỏ chứa lượng kẽm giàu có cũng rất tốt cho hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, kẽm còn bảo vệ cơ thể khỏi quá trình ôxy hoá.

3. Phát triển các cơ bắp

Bí đỏ, khoai lang và bí xanh là sự lựa chọn thực phẩm tuyệt vời sau khi tập luyện thể dục. Những thực phẩm giàu tinh bột và chất dinh dưỡng cung cấp carbohydrate, không giống như các loại trái cây, bổ sung glycogen trong cơ bắp đầu tiên thay vì glycogen gan. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang phấn đấu để đạt được trọng lượng hoặc cơ bắp. Nó cũng có lợi cho những người đang trải qua đào tạo thể thao.

Một cốc bí đỏ nghiền hoặc smoothie bí đỏ cũng sẽ giúp tiếp nhiên liệu, tăng nồng độ kali của bạn để khôi phục lại sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể sau khi tập luyện mất khá nhiều sức.

4. Tốt cho thai phụ

Bí đỏ và hạt bí đỏ rang rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trước khi sinh. Ngoài ra bí đỏ giúp hệ tiêu hóa phát triển và cũng có thể làm giảm đau bụng trong thai kỳ.

Bí đỏ chứa sắt có thể ngăn chặn bệnh thiếu máu, mang oxy đến thai nhi và làm giảm nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều “siêu thực phẩm” này vì nó có thể gây khó chịu ở bụng.

5. Giảm huyết áp cao

Các hàm lượng kali cao trong quả bí đỏ giúp kiểm soát huyết áp đặc biệt với những bệnh nhân bị huyết áp cao. Đồng thời lượng vitamin C giàu có trong nó cũng làm giảm huyết áp. Thêm vào đó, vitamin A cao trong bí đỏ hỗ trợ tim, phổi và thận hoạt động tốt hơn. Hàm lượng chất xơ phong phú của nó cũng giúp kiểm soát cholesterol, do đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

6. Tăng cường khả năng sinh sản

Các vitamin nhóm B có trong bí đỏ và hạt bí đỏ hỗ trợ khả năng sinh sản rất tốt. Chất chống oxy hóa vitamin E, cũng đã được chứng minh là cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ.

Nó bảo vệ màng tế bào từ các hợp chất độc hại. Nó giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng và khả năng vận động, đồng thời tăng độ dày nội mạc tử cung ở phụ nữ có lớp lót tử cung mỏng.

Hạt bí đỏ cũng rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy sinh sản. Đồng thời chúng giúp tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản, điều tiết hormone sinh sản và giảm bớt căng thẳng

Theo Tri Thuc Tre

• Đọc sách làm cho con người đầy đủ, luận đàm tạo thành con người sẵn sàng và viết lách tạo thành con người đúng đắn. (BACON)
  • Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc. (LA BRUYERE)