Chào mừng quý khách đến với website của Trường mầm non Ánh Sáng, Quận Thanh Khê, Thành phố Ðà Nẵng.

Vì sao con trai mạnh mẽ, con gái dịu dàng

Hầu như tất cả mọi phụ huynh đều công nhận điều này. Cho dù bạn có thử đưa cho cô con gái của mình một chiếc máy kéo và đưa cho cậu con trai một con búp bê cực kỳ xinh xắn thì chúng vẫn không hài lòng; các bé gái sẽ đòi cho bằng được những cô búp bê xinh xắn và các bé trai thì cứ khăng khăng đeo bám những món đồ chơi “hầm hố” thay vì để mắt tới những món đồ xinh xắn khác. Tại sao lại như vậy?

Đây không phải là một trong những hành vi mà bé học được nhưng sự khác biệt này đòi hỏi chúng ta phải có những cách thức khác nhau trong việc dạy dỗ các bé. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, ngay từ trước khi được sinh ra, các bé trai và bé gái đã có sự phát triển khác nhau về bộ não, điều này góp phần hình thành nên những bào thai có những khác biệt nhất định.

Phải. Chúng ta đều biết bộ não của bé trai và bé gái có những khác biệt nhất định kể từ lúc sinh ra cho đến khi lớn lên. Nhưng ít nhất, bạn cũng có thể nhìn thấy sự khác biệt này có ảnh hưởng lớn đến cách cư xử, tính cách, và nhiều điều khác.

Các nhà khoa học cho biết có một vùng trong não khiến cho các bé trai thường hướng đến những thứ có tính chuyển động còn các bé gái thì lại hướng đến sự nuôi dưỡng, dỗ dành. Nhưng có thể điều này chưa thể hiện một cách rõ rệt khi các bé còn nhỏ.

Các bé trai từ lúc còn nằm trong bụng mẹ đã là những cơ thể nhỏ bé chứa đầy testosterone (nội tiết tố sinh dục nam). Thực tế, ngay từ khi lọt lòng, lượng testosterone của các bé trai đã tương đương với một chàng trai 26 tuổi. Thế nhưng, sau khi ra đời, lượng testosterone của các bé trai lại sụt giảm dần cho đến khi trở thành một cậu thiếu niên mới lớn.

Một trong những vai trò của testosterone chính là định hình và phát triển bộ não của nam giới. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy testosterone có thể làm giảm sự liên kết giữa các tế bào não (khớp thần kinh) tại một số vùng trong não và làm tăng sự liên kết giữa các tế bào não tại một số vùng khác.

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy: sau khi được phơi nhiễm testosterone từ trong bụng mẹ, cả những con chuột đực và chuột cái đều thực hiện các bài kiểm tra về tìm được trong mê cung tốt hơn sau khi ra đời. Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa thể rút ra kết luận tương tự ở con người dựa trên nghiên cứu này, nhưng thí nghiệm trên cũng phần nào chứng tỏ rằng testosterone có ảnh hưởng nhất định đến não bộ con người.

Các nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, ở các con đực, có một số vùng trong cơ thể chúng sẽ tạo ra những kết nối tiêu biểu thể hiện sự nam tính, nhưng vẫn có một số bộ phận có thể vẫn giữ lại sự nữ tính. Không có một bộ não nào hoàn toàn thuộc về một giới tính riêng biệt, dù là nam hay nữ, ít nhiều đó phải là sự pha trộn giữa nam tính và nữ tính.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, cơ thể các bé gái cũng tạo ra một lượng testosterone, nhưng không nhiều bằng các bé trai. Sau đó, các bé gái bắt đầu sản xuất estrogen (nội tiết tó sinh dục nữ), chính điều này sẽ có những tác động nhỏ đến sự phát triển của bộ não.

Nói cách khác, các bé gái sẽ có bộ não giống như bé trai nếu cơ thể của các bé gái không can thiệp vào sự hiện diện lúc ban đầu của testosterone.

Bé trai và bé gái có sự phát triển đặc thù từ lúc còn trong bụng mẹ
cho đến khi trưởng thành. Ảnh: Inmagine.

Sau khi ra đời, não bộ của bé trai và bé gái tiếp tục phát triển theo những hướng khác nhau. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng có một số vùng não của các bé gái sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với những vùng tương tự trong bộ não của bé trai. Vì vậy, mặc dù cùng một độ tuổi nhưng bộ não của bé trai và bé gái có thể phát triển theo những giai đoạn khác nhau. Nhưng rồi cuối cùng, chúng sẽ vẫn bắt kịp nhau trong giai đoạn trưởng thành.

Bên cạnh đó, kích thước bộ não của bé trai và bé gái cũng khác nhau. Bộ não của bé trai thường phát triển lớn hơn một chút so với bộ não của các bé gái, mặc dù điều này có vẻ không rõ ràng.

Một vài nghiên cứu còn cho thấy, những vùng não điều khiển ngôn ngữ và cảm xúc ở các bé gái thường có xu hướng lớn hơn các bé trai. (Vùng não này sẽ tạo ra những biểu hiện đặc biệt trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi chúng ta nhìn vào bức ảnh của người mà chúng ta yêu thương).

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần não trung gian có nhiệm vụ kết nối bán cầu não trái và phải lớn hơn ở bé gái so với bé trai. Một số nhà khoa học chi rằng điều có thể đồng nghĩa với việc bé gái có xu hướng sử dụng cả hai bán cầu não để giải quyết vấn đề.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên loài chuột, các nhà khoa học đã nhận thấy hạch hạnh nhân (amygdala) của những con chuột đực lớn hơn những con chuột cái. Hạch hạnh nhân là một vùng của não có vai trò kiểm soát những cảm xúc sâu sắc hơn, chẳng hạn như nỗi sợ hãi.

Tuy nhiên, những khác biệt tương đối nhỏ trong cấu trúc bộ não cũng không thể chứng tỏ rằng các bé trai thường xử trí tốt hơn trong những trường hợp nhất định và các bé gái thì sẽ có thế mạnh trong những tình huống khác. Các nhà khoa học cũng giải thích, não bộ của trẻ nhỏ cực kỳ dễ uốn nắn, cụ thể là những vùng trọng điểm trong não bé sẽ phát triển tùy theo cách các bé sử dụng chúng.

Phải chăng phụ nữ thường dễ rơi nước mắt hơn đàn ông bởi vì bộ não của họ sinh ra đã là như như vậy? Hay bởi vì bộ não của họ bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc? Hay là cả hai? Dường như chúng ta vẫn chưa thể có được câu trả lời chính xác cho điều này.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều tuân theo khuôn mẫu sinh học, thực tế đã cho thấy rất nhiều trường hợp đặc biệt ngoại lệ. Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp những cô bé “tomboy” không hề thích búp bê, ngược lại, có những cậu bé ngay từ nhỏ đã mê mẩn những thứ dành cho con gái. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn được xem là đang nằm trong định mức giới tính có thể chấp nhận được.

Những "cô gái" chiếm ưu thế về khả năng ngôn từ và sự khéo léo, còn các "chàng trai"
lại giỏi hơn trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự phức tạp và tập trung. Ảnh: Inmagine

Trong hầu hết các bài kiểm tra được thực hiện, các bé trai và bé gái đều cho thấy chúng có những khả năng giống nhau. Điển hình là các bé trai và bé gái đều có năng lực toán học ngang nhau và việc hoàn thiện và phát triển năng lực này phụ thuộc vào giáo dục chứ yếu tố sinh học không thể đóng vai trò quyết định.

Các bé gái thường có khả năng ghi nhớ ngôn từ, và có thể thực hiện những nhiệm vụ đòi hỏi sự khéo léo và tư duy nhanh một cách tốt hơn các bé trai. Ngược lại, các bé trai có xu hướng giỏi hơn khi thực hiện các nhiệm vụ có tính trực quan như sắp xếp các hình khối, tạo mô hình.

Trên tất cả, bộ não khá linh hoạt. Trẻ em xây dựng các kết nối giữa những tế bào não, tìm kiếm thông tin mới, và trau dồi thêm các kỹ năng mới trong quá trình đọc, nghe, xem và học tập.

Một bé gái trong tháng này có thể thích chơi búp bê nhưng sang tháng sau thì lại thích chơi những món đồ chơi xếp hình là điều bình thường. Thậm chí nếu bé không bao giờ tỏ ra hứng thú với những chiếc xe hơi đồ chơi thì bé vẫn thích được tập đi xe đạp và học cách sửa chữa một vài món đồ của mình. Về phần các bé trai, có thể chúng không bao giờ quan tâm đến bất kỳ một con búp bê xinh xắn nào những lại rất thích được học cách chăm sóc những con thú cưng trong nhà (và sau đó có thể là học cách chăm sóc em bé của mình). Những gì thuộc về sinh học không phải là số phận của con người.

THÔNG BÁO TUYỂN SINH
Trường mẫu giáo tư thục Ánh Sáng.
Địa chỉ: K83/7 Huỳnh Ngọc Huệ - Thanh Khê - Đà Nẵng

Nhận các cháu có độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi.
Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường để làm thủ tục nhập học cho cháu.

LIÊN KẾT WEBSITE

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG WEB.
Bố cục trang web.

Nếu bạn đang dùng trình duyệt Chrome để mở video mà không xem được thì bạn chuyển sang trình duyệt Firefox để xem video. Bạn thông cảm cho sự bất tiện này.
Khi khung hình chứa tranh vẽ không hợp lý, bạn nhớ nhấn giữ phím Ctrl và lăn nút cuộn chuột để thu phóng về giá trị hợp lý nhất (chẳng hạn 90%)

Bạn có thể duyệt Web trong các trình duyệt ie7, ie8,..., Google Chrome, Firefox, Cốc cốc, Microsoft Edge, Opera, Safari, Torch Browser, Maxthon, Seamonkey, Avant Browser, Deepnet Explorer, v,v...
ngam-da-nang-trong-toi-qua-anh-dep-du-lich.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
bana_vnphoto.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cáp treo Bà Nà Đà Nẵng
3329700_IMG_9923.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Rồng Đà Nẵng
anh-10-1038.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cá hóa Rồng
anh-dep-da-nang-a16.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bình minh Đà Nẵng
10359915_10202314867938593_4343614869053218702_n.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Sông Hàn
17417049735_408ddc36cf_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sông Hàn và Đà Nẵng về đêm
17229260388_0074ea8c68_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Pháo hoa Đà Nẵng
16796707193_3eeb2263c9_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu vượt Ngã Ba Huế
top.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cảnh đẹp Sơn Chà
Du-lich-Da-Nang-Traveltimes-4.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
3032015-Công trình nút giao thông khác mức ngã ba Huế rực sáng ánh điện đêm khánh thành.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
phao10-1430329490_1200x0.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Siêu trăng cầu Trần Thị Lý
Cầu Vàng Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Vàng- Đà Nẵng
Núi Thần Tài - Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Núi Thần Tài- Đà Nẵng
meo-xem-phao-hoa-da-nang-2015-dep-nhat1.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sông Hàn về đêm
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Muôn sắc màu Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Công viên Châu Á
  • Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Những điều chúng ta không biết là cả một đại dương. (ISAAC NEWTON)
  • Ngoài thực tiễn không có cách nào khác để nhận ra sai lầm. (DIDEROT DENIS)
  • Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác.(Beethoven)
  • Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan. (Bác Hồ)
  • Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không bao giờ cần học thêm điều mới nữa. (Sophia Loren)
  • Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, người nịnh hót ta là kẻ hại ta. (TUÂN TỬ)
  • Ai cũng có một năm 365 ngày như nhau, sự khác biệt duy nhất là chúng ta sẽ làm gì với những ngày ấy. (HILLARY DEPIANO)
  • Đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm trong cuộc đời của mình cũng giống như bạn đi sai đường trên một chiếc xe lửa và đổ lỗi cho chuyến xe đó. (RICHARD WILKINS)
  • Người đời có hai cái lầm to lớn: Một bất chấp đến lý, hai là chỉ nhận lý mà không hiểu được tình. (BLAISE PASCAL)
  • Ai than thở không bao giờ có thời gian, người ấy làm được ít việc nhất. (G.Lichtenberg)