Chào mừng quý khách đến với website của Trường mầm non Ánh Sáng, Quận Thanh Khê, Thành phố Ðà Nẵng.

Những phát hiện mới về dinh dưỡng.

Phát hiện mới cho thấy không phải lúc nào bơ thực vật cũng tốt hơn bơ động vật; còn đường, muối, trứng nếu ăn đúng liều lượng vẫn tốt như thường.


Khoa học về dinh dưỡng là lĩnh vực vô cùng năng động và kiến thức về mảng này gia tăng nhanh chóng theo thời gian, từ đó phá bỏ những thông tin cũ và cập nhật những cái mới. Sau đây là kiến thức được cập nhật mới nhất theo báo cáo trên chuyên san Open Heart của British Medical Journal (BMJ - chuyên san Y học Anh).

Chất béo no không hẳn là “kẻ thù”

Tin đồn chất béo no gây hại cho sức khỏe bắt nguồn từ thập niên 1970, khi cuộc nghiên cứu được tiến hành tại 7 quốc gia cho thấy có sự liên hệ giữa hàm lượng chất béo no hấp thụ với bệnh tim mạch ở 12.763 đàn ông. Tuy nhiên, báo cáo này không cân nhắc những yếu tố khác như hút thuốc lá, tập thể dục, hấp thu đường... Báo cáo mới của BMJ kết luận rằng chất béo bão hòa không những chẳng có hại mà còn tốt đối với sức khỏe, nếu chúng đến từ những nguồn lành mạnh như dầu dừa, bơ, thịt lấy từ gia súc chăn thả, thay vì xúc xích và thức ăn nhanh.
“Sự thật là chất béo bão hòa từ nguồn động và thực vật cung cấp các vật liệu xây dựng cho màng tế bào và đủ loại hormone lẫn vật chất như hormone, mà thiếu chúng cơ thể con người không thể hoạt động một cách tối ưu”, theo tiến sĩ Joseph Mercola. Còn theo nhà dinh dưỡng học Susie Burrell, nên hấp thu khoảng 15 - 20 gr chất béo bão hòa mỗi ngày đến từ bơ sữa hoặc thịt, kèm theo chế độ ăn có cân nhắc.

Chế độ ăn ít chất béo là cần thiết ?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chế độ ăn ít chất béo không cắt giảm nguy cơ mắc ung thư và tim mạch, cũng như không làm giảm cân mạnh so với chế độ ăn nhiều mỡ. “Thực phẩm đã xử lý ít chất béo có khuynh hướng chứa hợp chất carbohydrate đã tinh chế và đường phụ thêm, nên về tổng quát thực phẩm xử lý không phải là sự lựa chọn đúng đắn”, theo chuyên gia Burrell.
Hiệp hội Dinh dưỡng Úc khuyên nên hấp thu khoảng 70 gr chất béo/ngày ở người trưởng thành. Ví dụ cụ thể, một quả bơ chứa khoảng 15 gr chất béo.

Vấn đề về muối

Một cuộc nghiên cứu mới, được tiến hành hơn 10 năm, phát hiện lượng muối vừa đủ hấp thu mỗi ngày không liên quan đến tử suất cao hơn, bệnh tim mạch hoặc suy tim, so với người ít ăn muối. Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khác với hơn 100.000 người tham gia đã kết luận ăn quá ít muối có thể gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Úc Melanie McGrice cho hay những cuộc nghiên cứu về di truyền học dinh dưỡng đang cung cấp chứng cứ cho thấy một số người nhạy cảm với muối hơn những người khác, nên ảnh hưởng của muối đối với sức khỏe có thể xuất phát từ ADN.
Kết luận, đối với những cá nhân khỏe mạnh, không có vấn đề về huyết áp hoặc tim mạch, ăn muối ở hàm lượng vừa phải không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Nên chọn ăn muối tinh chất và nêm nếm vào thức ăn tùy theo khẩu vị, chứ không nên ăn thực phẩm xử lý qua muối sẵn.

Đường và người ăn kiêng

Nếu ăn quá nhiều đường tất nhiên sẽ có hại, nhưng cũng như các loại gia vị khác, không phải kiêng đường là giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, cũng như muối, một ít đường chẳng gây hại gì, nếu nó giúp bạn cảm thấy vừa miệng, nhất là đường có trong trái cây và bơ sữa. Đối với những người khỏe mạnh và năng động, luôn duy trì chế độ ăn cân bằng, một ít đường là điều chấp nhận được. “Nếu bạn hoạt động thể chất thường xuyên, chăm sóc răng miệng tốt, hoàn toàn chẳng hại gì khi bỏ thêm ít nước mật đường vào ly sữa để thêm hương vị”, theo chuyên gia dinh dưỡng McGrice.

Trứng giàu dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng Burrell cho hay trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trong tự nhiên. Cuộc nghiên cứu mới đây đã lật ngược quan điểm cho rằng trứng có hại cho sức khỏe tim mạch và gây nên tình trạng cholesterol cao ở người khỏe mạnh. Trên thực tế, trứng giàu iodine, nguồn tạo ra hormone tuyến giáp và phốt pho, đồng thời là vi chất quan trọng cho sức khỏe răng miệng và giúp xương cứng chắc. Chúng còn chứa nhiều vitamin A, B, E và D, cũng như serotonin, hormone “vui vẻ”. Do vậy, trứng là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, và nên chọn trứng từ gà được chăn thả để có hiệu quả tốt nhất.

                                                                                                                                                        Sưu tầm

THÔNG BÁO TUYỂN SINH
Trường mẫu giáo tư thục Ánh Sáng.
Địa chỉ: K83/7 Huỳnh Ngọc Huệ - Thanh Khê - Đà Nẵng

Nhận các cháu có độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi.
Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường để làm thủ tục nhập học cho cháu.

LIÊN KẾT WEBSITE

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG WEB.
Bố cục trang web.

Nếu bạn đang dùng trình duyệt Chrome để mở video mà không xem được thì bạn chuyển sang trình duyệt Firefox để xem video. Bạn thông cảm cho sự bất tiện này.
Khi khung hình chứa tranh vẽ không hợp lý, bạn nhớ nhấn giữ phím Ctrl và lăn nút cuộn chuột để thu phóng về giá trị hợp lý nhất (chẳng hạn 90%)

Bạn có thể duyệt Web trong các trình duyệt ie7, ie8,..., Google Chrome, Firefox, Cốc cốc, Microsoft Edge, Opera, Safari, Torch Browser, Maxthon, Seamonkey, Avant Browser, Deepnet Explorer, v,v...
ngam-da-nang-trong-toi-qua-anh-dep-du-lich.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
bana_vnphoto.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cáp treo Bà Nà Đà Nẵng
3329700_IMG_9923.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Rồng Đà Nẵng
anh-10-1038.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cá hóa Rồng
anh-dep-da-nang-a16.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bình minh Đà Nẵng
10359915_10202314867938593_4343614869053218702_n.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Sông Hàn
17417049735_408ddc36cf_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sông Hàn và Đà Nẵng về đêm
17229260388_0074ea8c68_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Pháo hoa Đà Nẵng
16796707193_3eeb2263c9_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu vượt Ngã Ba Huế
top.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cảnh đẹp Sơn Chà
Du-lich-Da-Nang-Traveltimes-4.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
3032015-Công trình nút giao thông khác mức ngã ba Huế rực sáng ánh điện đêm khánh thành.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
phao10-1430329490_1200x0.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Siêu trăng cầu Trần Thị Lý
Cầu Vàng Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Vàng- Đà Nẵng
Núi Thần Tài - Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Núi Thần Tài- Đà Nẵng
meo-xem-phao-hoa-da-nang-2015-dep-nhat1.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sông Hàn về đêm
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bản giao hưởng bên sông
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Công viên Châu Á
  • Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời. (Bill Gates)
  • Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, người nịnh hót ta là kẻ hại ta. (TUÂN TỬ)
  • Dù chỉ nắm vững một kiến thức nào đó, cũng đều có ích cho trí óc, nó sẽ ném đi những thứ vô dụng nhưng giữ lại những thứ có ích. (DA VINCI)
  • Cuộc đời như một viên đá, chính bạn là người quyết định để viên đá ấy bám rong rêu hay trở thành viên ngọc sáng. (Cavett Robert)
  • Kiến thức, chỉ có được nhờ suy nghĩ tích cực, chứ không phải nhờ vào trí nhớ, như vậy mới là kiến thức thực sự. (LEV TOLSTOY)
  • Học thôi chưa đủ, phải hành. Muốn thôi chưa đủ, phải làm. (JOHANN WOLFGANG VON GOETHE)
  • Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan. (Bác Hồ)
  • Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ. (Galileo)
  • Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc. (Ngạn ngữ Gruzia)
  • Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi. (Henry Drummond)