Chào mừng quý khách đến với website của Trường mầm non Ánh Sáng, Quận Thanh Khê, Thành phố Ðà Nẵng.

Động đất ở Nhật có thể ảnh hưởng tới tài chính thế giới

Không chỉ thị trường hàng hóa và tiền tệ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, mà nền kinh tế của nước Mỹ và cả thế giới đều đang bị đe dọa.
Bên cạnh những thiệt hại về con người, thảm họa này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ lên kinh tế Nhật Bản

– vốn đang phải vật lộn với việc giải quyết các tàn dư của cuộc suy thoái kinh tế.Cái giá phải trả cho những thiệt hại này chưa thể tính toán được ngay nhưng chắc chắn sẽ là rất lớn. Ông Dennis Gartman – Giám đốc quỹ đầu tư và là tác giả của The Gartman Letter (một bản tin dành riêng cho nhà đầu tư tại Mỹ) – nói với CNBC rằng: “Đây sẽ là một trong những thảm họa tốn kém nhất trong lịch sử, không chỉ đối với người Nhật, mà còn cả hai bờ Thái Bình Dương và đồng USD nữa”.

Theo CNBC, thảm họa tại Nhật
có thể ảnh hưởng tới tài chính thế giới ở một số khía cạnh sau:

 1. Phục hồi sau suy thoái Sau khi phải đối mặt với những thiệt hại to lớn về con người và kinh tế, Nhật Bản sẽ phải tập trung vào việc tái thiết. Việc này sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD mà điều này có thể kích thích kinh tế phục hồi. Ông Nicholas Colas – chiến lược gia cao cấp về đầu tư của hãng ConvergEx (ở New York) nói: “Rõ ràng mất mát về người là quan trọng nhất. Thường thì khi kinh tế phát triển trở lại sau khủng hoảng, tái thiết sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho mọi người”. Những công việc này rất đa dạng và tập trung chủ yếu ở xây dựng và năng lượng – hai ngành công nghiệp đang phải chịu những tổn thất nặng nề sau trận động đất. Ông David Resler – nhà kinh tế trưởng tại Nomura Securities, New York nói: “Sẽ có rất nhiều tài nguyên được huy động để tái thiết lại những thành phố bị phá hoại của Nhật Bản. Không phải tất cả đều đến từ chính phủ, mà là từ các công ty bảo hiểm, công ty tư nhân và các khoản tiết kiệm cá nhân”. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã họp vào ngày thứ Hai để bàn thảo về vấn đề tiền tệ và đã bơm ra hàng nghìn tỷ yên nhằm duy trì hoạt động ổn định cho thị trường tài chính nước này.

2. Đồng yen tăng giá Đồng yen đang được lưu thông trên khắp các nước sẽ phải quay về để giúp tái thiết nước Nhật, chính vì vậy, đồng yen yếu sẽ tăng giá trở lại. Xu hướng trên đã bắt đầu xảy ra trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu khi đồng yen tăng 1,5% so với USD và gần 1% so với franc Thụy Sĩ. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn với biến động nhẹ khi chính phủ và các công ty nước này mang đồng yen trở lại Nhật Bản. Ông Gartman nói: “Tiền sẽ được mang trở lại Nhật để chi trả cho các thiệt hại. Việc này đòi hỏi phải rất cẩn trọng khi cân nhắc đến các ảnh hưởng - ảnh hưởng USD và ảnh hưởng đồng yen – của các tổn thất ở đây”.

3. Giá dầu có thể giảm, nhưng chỉ trong ngắn hạn Giá năng lượng đã giảm mạnh hôm thứ Sáu tuần trước do sự sụt giảm nhu cầu từ Nhật và một phần là từ sự việc “Ngày thịnh nộ” đòi dân chủ của người dân ở Arabia Saudi không nghiêm trọng như dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi, vì sự yên ổn tại Trung Đông có lẽ chỉ là tạm thời, các nhà đầu cơ vẫn tiếp tục vớ lấy các hợp đồng dầu mỏ với tốc độ kỉ lục và sự tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi đã đặt mức sàn cho bất kì sự trượt giá lớn nào. Ông Colas nói: “Nhật Bản vẫn là một nền kinh tế rất lớn. Họ phải nhập khẩu toàn bộ lượng dầu mỏ và không có dự trữ dầu tự nhiên”.

4. Ít nhu cầu về trái phiếu chính phủ Mỹ? Nếu là một ngày bình thường, thì thảm kịch ở Nhật Bản sẽ làm các nhà đầu tư toàn cầu tìm đến sự an toàn trong trái phiếu chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu này lại tăng lên vào ngày thứ Sáu, và dù có rất nhiều lời giải thích, thì một vài người vẫn lo lắng rằng Nhật Bản và Trung Quốc có lẽ sẽ không có nhiều tiền để mua trái phiếu chính phủ Mỹ nữa. Ông Quincy Krosby – nhà chiến lược thị trường tại Prudential Financial, Newark, New Jersey cho biết: “Câu hỏi đang được đặt ra bây giờ là liệu Nhật Bản có thể tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Mỹ hay không.Vì họ còn phải dùng tiền của mình để tái thiết đất nước nữa”. Tính đến cuối năm 2010, Nhật Bản nắm giữ 882 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ - con số này đã tăng đều đặn kể từ tháng 6/2010. Trung Quốc vẫn dẫn đầu danh sách chủ nợ của Mỹ với 1,16 nghìn tỷ USD trong ngân khố.

 

5. Ảnh hưởng khiêm tốn đến giá cổ phiếu Thứ Sáu tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc khi chứng khoán châu Á mất 5% ngay khi có tin về trận động đất. Nhưng khi các nhà đầu tư Mỹ đang còn phải suy nghĩ về tình hình này, thì thị trường lại chuyển hướng tập trung sang việc khác khi chỉ nhìn vào sự cân bằng giữa các nỗ lực bật lại của nhà đầu tư, thâm hụt thương mại tăng và giá gas tăng. Kết quả là, giá cổ phiếu thậm chí còn cao hơn trong phiên giao dịch buổi chiều. Các ngành công nghiệp trong thị trường, đặc biệt là bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng. Nhưng nói một cách khái quát, các ảnh hưởng từ Nhật Bản rất có khả năng sẽ tác động mạnh hơn ở đâu đó, dù những dự đoán về những việc như ảnh hưởng ngoại sinh có thể gây ra sự đi xuống trong mô hình tăng trưởng 2 năm. Todd Horwitz, nhà chiến lược thị trường trưởng cho Tập đoàn thương mại Adam Mesh, New York nói: “Tôi không nghĩ việc này sẽ gây ra sự sợ hãi và bất ổn trên thị trường. Một trận động đất - đó chỉ là một hiện tượng tự nhiên, rồi họ sẽ sớm phục hồi mà thôi”.

Hà Thu (theo CNBC)    


THÔNG BÁO TUYỂN SINH
Trường mẫu giáo tư thục Ánh Sáng.
Địa chỉ: K83/7 Huỳnh Ngọc Huệ - Thanh Khê - Đà Nẵng

Nhận các cháu có độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi.
Phụ huynh có nhu cầu gởi con, xin liên hệ tại văn phòng nhà trường hoặc liên hệ với Cô Trà Thị Lãnh, điện thoại: 0236 3759144  -  0935751441 để làm thủ tục nhập học cho cháu.

LIÊN KẾT WEBSITE

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG WEB.
Bố cục trang web.
Bạn có thể duyệt Web trong các trình duyệt ie7, ie8,..., Google Chrome, Firefox, Cốc cốc, Microsoft Edge, Opera, Safari, Torch Browser, Maxthon, Seamonkey, Avant Browser, Deepnet Explorer, v,v...
ngam-da-nang-trong-toi-qua-anh-dep-du-lich.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
bana_vnphoto.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cáp treo Bà Nà Đà Nẵng
3329700_IMG_9923.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Rồng Đà Nẵng
anh-10-1038.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cá hóa Rồng
anh-dep-da-nang-a16.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Bình minh Đà Nẵng
10359915_10202314867938593_4343614869053218702_n.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Sông Hàn
17417049735_408ddc36cf_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sông Hàn và Đà Nẵng về đêm
17229260388_0074ea8c68_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Pháo hoa Đà Nẵng
16796707193_3eeb2263c9_c.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu vượt Ngã Ba Huế
top.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cảnh đẹp Sơn Chà
Du-lich-Da-Nang-Traveltimes-4.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
3032015-Công trình nút giao thông khác mức ngã ba Huế rực sáng ánh điện đêm khánh thành.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
phao10-1430329490_1200x0.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Siêu trăng cầu Trần Thị Lý
Cầu Vàng Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Cầu Vàng- Đà Nẵng
Núi Thần Tài - Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Núi Thần Tài- Đà Nẵng
meo-xem-phao-hoa-da-nang-2015-dep-nhat1.jpg
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Sông Hàn về đêm
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Muôn sắc màu Đà Nẵng
Một vài hình ảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.
Công viên Châu Á
  • Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không bao giờ cần học thêm điều mới nữa. (Sophia Loren)
  • Học thôi chưa đủ, phải hành. Muốn thôi chưa đủ, phải làm. (JOHANN WOLFGANG VON GOETHE)
  • Cái tôi và sự hiểu biết tỉ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều, cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít, cái tôi càng to. (Albert Einstein)
  • Không phải những người đẹp là người hạnh phúc, mà những người hạnh phúc là người đẹp. (KHUYẾT DANH)
  • Ai than thở không bao giờ có thời gian, người ấy làm được ít việc nhất. (G.Lichtenberg)
  • Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Những điều chúng ta không biết là cả một đại dương. (ISAAC NEWTON)
  • Nếu bạn không thể giải thích một vấn đề theo cách thật đơn giản, điều đó có nghĩa là bạn chưa thật sự hiểu rõ vấn đề đó. (Albert Einstein)
  • Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc. (Ngạn ngữ Gruzia)
  • Không bao giờ là quá già để đặt ra một mục tiêu khác hoặc mơ một giấc mơ mới. (G.S. LEWIS)
  • Người vĩ đại thảo luận về những ý tưởng, người bình thường trao đổi về các sự kiện,người tầm thường thì thích bàn chuyện của người khác. (Eleanor Roosevelt)