Từ Quốc lễ Giỗ tổ Hùng Vương nghĩ về sự trường tồn của dân tộc

Dường như chưa tin tưởng với lời giải thích của hiệu trưởng, Phó Thủ tướng quay sang hỏi vài cháu nhỏ đang đứng cạnh: "Buổi trưa cháu có được nằm lên sàn gỗ này không, có được đắp chăn không?". Và chỉ đến khi trẻ đồng thanh nói: “Có ạ, chăn ấm ở trong kia ạ” thì gương mặt Phó Thủ tướng mới rạng ngời và quay về phía cô giáo bày tỏ sự hài lòng.

“Xoay” cô giáo đến… chóng mặt

Thăm một lớp học ở Trường mầm non Tân Thịnh B (thành phố Hòa Bình), thấy chiếc máy vi tính đang bật Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặt ra câu hỏi cho giáo viên phụ trách lớp: “Ở mầm non mà có chiếc máy tính như thế này là rất quý. Vậy mình dùng máy tính để làm công việc gì, cô giáo?”.

Trước câu hỏi này, giáo viên trả lời ngay: “Thưa Phó Thủ tướng, dùng máy tính này để cho trẻ xem hình ảnh, truyện tranh... làm cho bài học sinh động và trẻ cũng tư duy tốt hơn”.
Để kiểm tra khả năng sử dụng máy tính của giáo viên cũng như nội dung truyện tranh như thế nào, Phó Thủ tướng đề xuất: "Cô giáo có thể cho tôi xem qua những câu chuyện đó được không?".

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với giáo viên Trường mầm non Tân Thịnh B.

Nói rồi, giáo viên hí húi cầm chuột và thực hiện các thao tác để “trả bài” Phó Thủ tướng. Tiếp đó, giáo viên lại tiếp tục nhận được câu hỏi: “Máy tính có kết nối Internet không cô giáo?”. Vẫn giữ nguyên thao tác, giáo viên trả lời chắc nịch: “Dạ, có”.

“Vậy cô dùng Internet để làm gì” - Phó Thủ tướng tiếp tục hỏi xoáy. “Dạ, em tải các clip nói về thế giới động vật để cho trẻ xem” - giáo viên trả lời.

Chỉ đến khi cô giáo vào thao tác bật đoạn video về thế giới động vật lên thì Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mới thở phào và đưa ra lời khen tặng: “Trẻ mà được xem những cái này là tốt lắm đấy cô ạ”.

Câu chuyện tưởng chừng là không có gì nhưng nếu đi cùng thì không khó để khám phá ra dụng ý của Phó Thủ tướng. Giáo viên được hỏi là người cũng đã "cứng tuổi" (khoảng 45 tuổi) nhưng có thể thành thục sử dụng máy tính và sử dụng Internet thì chắc chắn đội ngũ giáo viên trẻ của trường còn làm tốt hơn thế.

Phút “lặng người” của Phó Thủ tướng

Đi đến lớp học nào, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt câu hỏi: "Các cháu có đủ ấm không, ăn có no không?". Và hầu hết câu trả lời của trẻ đều là “đủ ấm, ăn no”.
Nhưng một tính huống khá “oái ăm” khi Phó Thủ tướng thăm và nêu câu hỏi trên với trẻ của một lớp 5 tuổi ở Trường Tân Thịnh B thì bất ngờ có một trẻ trong số 20 trẻ còn lại thẳng thắn cho hay: “Cháu chưa no ạ”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng kẹo cho trẻ cùng với lới nhắn nhủ "nếu cháu có em thì nhớ để phần em nhé".

Nhìn về phía trẻ vừa lên tiếng Phó Thủ tướng lặng người trong chốc lát bởi với những gì chứng kiến thì ông không thể chê trách giáo viên hay nhà trường. Với thể trạng to lớn hơn nhiều so với các bạn trong lớp nên chuyện cháu này kêu đói cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế sau phút lưỡng lự, Phó Thủ tướng chỉ biết nhoẻn miệng cười và cầm làn bánh kẹo phát cho tất cả các trẻ cùng với lời dặn dò: “Nếu cháu nào có em thì nhớ để phần mang về nhé”.

Nguyễn Hùng

• Mùi thơm nhất là mùi thơm của bánh mỳ, vị ngon nhất là vị muối, tình yêu quý nhất là tình yêu của trẻ thơ. (Tục ngữ Tây Ban Nha)
  • Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc. (Ngạn ngữ Gruzia)
  • Kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người. A. Einstein (1879–1954)